Các Món Ăn

Khái niệm bóng đá Pressing là gì?

Bóng đá pressing là gì?

Trước khi định tìm hiểu sâu hơn về cách đá pressing trong bóng đá, thì ta cần phải nắm rõ được khái niệm của từ “pressing”. Trong tiếng Anh, “pressing” là 1 kiểu động từ đang chia ở thì hiện tại tiếp diễn với từ gốc là từ “press”, có nghĩa là ấn, ép, làm siết chặt lại hay vặn lại (một vật, đồ vật). Hoặc khi tham gia 1 trò chơi có dùng remote điện tử bằng tay, chúng ta cũng thường gặp cụm từ “press any button”, cũng có ý nghĩa là nhấn vô một phím bất cứ nào đấy.

Theo các chuyên gia từ công ty thể thao W88 thì trên thực tế trong bóng đá, “pressing” là 1 từ ngữ nói lên chiến thuật tạo sức ép, tăng cao áp lực ở 1 hoặc nhiều hướng lên đội bóng đối thủ. Pressing trong bóng đá luôn luôn bao gồm những chỉ tiêu chiến lược, kể cả khi đang thực hiện cách đá tấn công hoặc phòng thủ thì pressing đều mang ý nghĩa tăng sức ép lên đối phương.

Nói một cách đơn giản thì pressing chính là tạo nhiều áp lực làm đối thủ xao nhãng và không thể chơi theo kế hoạch của họ.

Những chiến thuật của bóng đá pressing là gì?
Những chiến thuật của bóng đá pressing là gì?

Pressing tầm thấp (Low Press)

Đây là cách gây áp lực lên đối thủ ở phần sân của mình, tức là lúc đối phương đang tấn công. 1 trong các đòi hỏi khắt khe là toàn bộ những cầu thủ đều buộc chơi pressing, qua đó là điểm khó tiến hành một cách đồng bộ. Điểm mạnh của pressing cấp thấp là tuyến hậu vệ lùi về sâu, dễ phòng ngự và tấn công. Điểm yếu của nó là cực hao lực nếu như đối phương có thể dãn đội hình tốt.

Pressing là gì – Pressing tầm trung (Midfield Press)

Là hình thức gây sức ép lên đối thủ ở phần giữa sân, khi các tiền vệ giữ bóng. Việc này nhằm ngăn chặn các pha thi triển tấn công của đối phương qua phần giữa sân, tuy nhiên đòi hỏi những tiền vệ có kỹ thuật tốt và nhất là sức khoẻ dồi dào để chạy theo bóng.

Pressing tầm cao (High Press)

Đây là một trong các phương án pressing mới được sử dụng trong thời gian trở lại đây. Phương pháp là những tiền đạo và tiền vệ gây sức ép lên hàng thủ và thủ môn đối phương khi có bóng, mục đích ép đối thủ phải mắc sai sót. Nguyên tắc của điểm này là những trung vệ, thủ môn trước kia thường chẳng có kỹ thuật tốt nên sẽ rất khó đứng vững trước áp lực.

Jurgen Klopp được cho là người đã sử dụng chiến thuật pressing tầm trung và tầm cao một cách thuần thục khi cầm quân Borussia Dortmund. Ngoài ra, HLV Pep Guardiola cũng là một nhân vật sử dụng chiến lược này 1 cách thuần thục,giúp cho Barca độc chiếm châu u trong một giai đoạn lâu dài. Nguyên tắc chiến thuật của Pep là phải pressing giành bóng trong vòng 7 giây sau khi lạc bóng.

Pressing tầm cao (High Press)
Pressing tầm cao (High Press)

Ưu điểm, nhược điểm của pressing

Phong cách đá của Pressing sẽ có các điểm mạnh và nhược điểm khác biệt. Tùy vào đội hình đá bóng mà những người thầy sẽ đưa ra chiến thuật cụ thể hợp lý nhất.

Điểm mạnh của pressing

Cách đá pressing có thể xem là phản công nhưng về phòng thủ là một điểm yếu của pressing vì nó có thể xem là bỏ qua việc dùng lối chơi cổ truyền của team. Nếu đối thủ thực hiện một pha chuyền đi bằng lối chính diện hay đường chéo thì việc dùng pressing để lấy lại bóng là hết sức khó.

Xem thêm: Ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch Euro 2024?

Nhược điểm của pressing

Điểm yếu điển hình của pressing có thể nói tới như:

  • Dễ bị hao hụt năng lượng và thể lực do phải di chuyển nhiều
  • Để đối phương chạy thoát bao vây pressing thì đội sẽ gặp phải mối nguy ở hướng khung thành.
  • Lỗ hổng chiến thuật bị bẻ khi đối thủ dùng lối đánh truyền thống trực diện.
  • Cần phải có các người rèn luyện sự dẻo dai tốt cùng với lối đá trí tuệ, nắm được kỹ thuật.

Muốn thoát được Pressing trong bóng đá thì mọi người phải bành trướng địa điểm chơi bóng ra. Nói dễ hiểu rõ hơn, nếu như Pressing làm thu hẹp diện tích tham gia đá bóng của anh em thì có thể xử lý bằng cách mở rộng, tức là sẽ đưa bóng ra ngoài đường biên thông qua những pha chuyền xa vượt lộ tuyến, có khi là ra sau hậu vệ đối thủ.

Đôi khi nếu như tỉnh táo hơn, anh em tuyệt đối có thể soạn bẫy ngược với những đội bóng chơi Gegenpressing, dồn họ về 1 phía rồi thực hiện tấn công ở hướng ngược lại. Như vậy họ sẽ bị kinh ngạc, không kịp phản công, làm tăng vận may làm bàn hơn nhiều.

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button