Mẹo Làm Bếp

Bí quyết sơ chế ngao tuyệt đỉnh của người dân miền biển

Với những mẹo hay được dân chài chia sẻ, công việc làm sạch ngao của các bà nội trợ sẽ không còn vất vả nữa.

Trong số các loại động vật có vỏ, ngao là một trong những loại ngon, bổ, rẻ được nhiều gia đình yêu thích. Tùy theo màu sắc mà ngao được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng tất cả những loại ngao này đều có thịt mềm, ngon và khi nấu sẽ rất ngọt.

Cách chế biến ngao

Tuy nhiên, ngao là loài sống ở dưới bùn, phần thân ít nhiều sẽ lẫn bùn cát, nếu không được làm sạch sẽ tạo cảm giác “giòn” trong miệng khi ăn, vô cùng ngán ngẩm. Để làm sạch ngao, hầu hết các gia đình đều thử phương pháp ngâm nước muối. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự hữu ích. Để nhả cát khỏi nghêu, nước muối phải có độ mặn 3,5% so với nước biển. Dùng một thau nước lớn, chỉ với một thìa muối nhỏ, nghêu khó có thể “ngoan ngoãn” nhả cát. Và để có thể làm sạch ngao một cách dễ dàng, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo cách làm của người dân vùng biển.

Muối lắc

Cách chế biến ngao

Phương pháp này có tác dụng rất nhanh và khiến ngao nhả cát trong vòng vài phút. Chuẩn bị 2 nồi nước, đổ ngao vào một nồi với lượng nước phù hợp, thêm vài thìa muối, úp ngược nồi còn lại và bắt đầu lắc trong 5 phút. Sau khi mở ra, bạn sẽ thấy nước rất đục. Lúc này, phần lớn cát đã được giải phóng.

>>> Xem theo: Mẹo làm bếp

Ngâm với dầu ăn

Cách chế biến ngao

Phương pháp lắc muối tuy rất hiệu quả nhưng lại tốn nhiều công sức, phụ nữ và người già sẽ rất bất tiện với phương pháp này. Để làm sạch ngao dễ dàng hơn, chúng ta có thể cho ngao vào nồi, thêm một chút nước và muối, khuấy đều tay cho đến khi muối tan hết. Sau đó, cho một thìa dầu ăn và đợi 20 phút cho ngao nhả cát. Phương pháp này rất hiệu quả vì dầu nhẹ hơn nước, khi cho dầu vào thùng nước, dầu sẽ nổi trên mặt nước, ngăn cản sự tiếp xúc của nước với không khí, dần dần nước bị thiếu ôxy và ngao bị để “mở miệng”. thoáng khí. Cát từ đó cũng tự động trôi ra ngoài.

Thêm rượu vang trắng

Cách chế biến ngao

Bước đầu vẫn thực hiện như cách làm thứ 2, nhưng thay vì dùng dầu, chúng ta sẽ cho một thìa rượu trắng vào, khuấy đều và đợi trong 20 phút. Nghêu rất nhạy cảm với mùi hôi, chất cồn trong rượu sẽ kích thích mạnh đến cơ bắp của nghêu, giúp cơ giãn nở và co rút nhanh, cát bay đi nhanh chóng.

Lời kết

Ngoài những cách trên, nhiều người còn áp dụng phương pháp trần ngao. Tuy nhiên, khi chần ở nhiệt độ cao, chất lượng thịt ngao sẽ bị giảm, vị umami cũng bị mất đi khiến ngao không còn tươi ngon như ban đầu.

Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công!

Nguồn: Món Ngon Mỗi Ngày

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button