Mẹo Làm Bếp

Cách phân biệt các loại thịt lợn

Tùy theo vị trí và đặc điểm mà miếng thịt lợn có những tên gọi riêng. Mỗi loại thịt lợn sẽ có một cách chế biến khác nhau sao cho thơm ngon nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được các loại thịt lợn, từ đó có cách chế biến đúng cách để bữa cơm gia đình ngon miệng.

Bài viết dưới đây Món Ngon Mỗi Ngày sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt các loại thịt lợn, giúp bạn dễ dàng hơn khi đi chợ.

các loại thịt lợn

Thăn lưng hoặc thăn nạc

thăn lợn nạc

Thăn lưng là phần thịt nằm sát phần thịt nạc vai trên lưng lợn. Loại thịt này chỉ toàn nạc, không chứa mỡ, thớ thịt nhỏ, độ kết dính cao, mềm và có mùi thơm đặc trưng.

Nạc lợn thăn thường được chế biến thành các món xào, luộc, hấp, ninh hoặc nướng.

Thịt cốt lết

thịt cốt lết

Cốt lết là phần thịt nằm ở lưng. Phần thịt này chủ yếu là thịt nạc, rất ít mỡ và thường đi kèm với phần đầu của xương sườn nên còn được gọi là cốt lết.

Thịt cốt lết thường được dùng để làm thịt chiên, rim, áp chảo hoặc nướng cho các món cơm tấm.

>>> Xem theo: Mẹo làm bếp

Thịt viên

thịt

Thịt đầu heo là phần thịt ở đầu con heo, có nhiều mỡ và da nhưng ăn hoài không ngán. Thịt có độ giòn và dai đặc trưng.

Thịt Thủ thường được dùng để làm giò thủ hay còn gọi là thịt lợn mán.

Thịt đùi lợn hoặc giăm bông

Như phần thịt ở đùi, có nhiều thớ cơ cuộn lại với nhau. Phần thịt này thường được chế biến thành các món luộc, giả cầy, chân giò hầm, chân giò muối …

Móng giò

móng tay cuộn

Móng giò là phần chân dính liền với móng lợn nên có nhiều gân, da giòn, béo mà không gây ngấy.

Phần chân giò thường được chế biến thành món cầy, nấu canh …

Thịt xông khói hoặc thịt xông khói

Thịt ba rọi

Thịt ba chỉ là phần thịt nằm trong bụng của con lợn. Loại thịt này có lớp nạc và lớp mỡ xếp chồng lên nhau nên khi chế biến không bị khô.

Thịt ba chỉ thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, om, rim, chiên giòn hay nướng.

Dựa vai

Nạc vai là phần thịt nằm ở vai con lợn nên dai và giòn, chứa cả nạc và mỡ. Chúng thường được xay nhuyễn để chế biến nhiều món ăn như thịt viên, cháo thịt heo, thịt băm xào lăn …

Thịt mông

thịt mông

Phần thịt nằm ở cuối thân lợn (mông lợn), có nạc và mỡ tách biệt rõ ràng, thịt nạc rất dày.

Thịt mông có thể dùng để chế biến các món luộc, chiên, ướp hoặc nướng.

Thịt nạc băm nhỏ

thịt băm

Thịt băm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ bên trong thịt nên khi chế biến sẽ không bị khô. Thịt nạc thường được chế biến thành các món chiên hoặc rim.

Tai heo

tai heo

Tai heo là phần của tai heo, ít thịt, ít mỡ và có lớp sụn nên có độ giòn đặc trưng. Tai heo được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như tai heo luộc, tai heo luộc cuốn bánh tráng, tai heo ngâm sả ớt, tai heo ngâm mắm…

Bụng heo hoặc má hồng đào

má hồng, thịt lợn

Bụng lợn là phần thịt ở má trong của lợn. Phần thịt này có nhiều gân, đường gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không bị cứng hay dai nên khi chế biến sẽ rất thơm ngon. Thịt má đào được coi là một trong những phần ngon nhất của con lợn.

Thịt đùi

má hồng, thịt lợn

Thịt đùi là phần thịt được tách ra từ phần đùi của con lợn. Thịt đùi gồm 3 lớp: da, mỡ và thịt được tách rời nhau. Thịt đùi dùng để chế biến các món nướng, kho, ram hay xào đều ngon.

Lời kết

Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công!

Nguồn: Món Ngon Mỗi Ngày

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button