Mẹo Làm Bếp

Cách chọn gà ngon trăm con như một dù là gà sống hay gà đã thịt sẵn

Để có một bữa cơm cùng những món gà đậm vị thì điều kiện đầu tiên, chị em phải chọn cho mình một con gà thật ngon. Tuy nhiên, điều này lại là thách thức không hề nhỏ đối với đa phần chị em. Trên diễn đàn ẩm thực, nhiều chị em đã mách nhau cách chọn gà ngon để mâm cơm ngày Tết thêm trọn vẹn.

Gà trống

Mẹo chọn gà trống
Mẹo chọn gà trống

Gà trống là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết, đặc biệt là mâm cỗ cúng Giao thừa. Theo chị em có kinh nghiệm, gà trống có thịt chắc, ngon, là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.

Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.

Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.

Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Gà mái

Mẹo chọn gà mái 1-2 lứa
Mẹo chọn gà mái 1-2 lứa

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Lê Trang là 1 tín đồ của gà mái bởi thịt thơm, da vàng.

Kinh nghiệm mẹo làm bếp chọn gà mái còn sống của chị Trang là chọn gà mái đẻ rồi, mào đỏ tươi không rủ, vạch phần ức ra thấy da vàng, ức hẹp nhưng chắc, phần da ở cánh sẽ vàng đậm hơn.

Chị Trang chọn những con có chân nhỏ như cô Tấm, mỏ dài. Nếu gà đồi thả nhiều thì mỏ sẽ cùn vì gà đi kiếm ăn mổ sỏi nhiều, cổ chân hay có ổ đỏ của con mò. Phần phao câu to vì gà đẻ thì nó sẽ to ra. Nếu ai không thích gà già thì chọn con có phao câu bé chưa đẻ. Chị Trang lưu ý chị em tuyệt đối không chọn những con bị chấm đen.

Gà thịt sẵn

Mẹo chọn gà thịt sẵn
Mẹo chọn gà thịt sẵn

Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một trong những bí quyết chọn gà mổ sẵn ngon là bạn hãy kiểm tra phần cổ gà. Nếu như trên cổ có màu sắc sáng bóng không bị tụ máu bầm, hoặc những nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh thơm ngon. Ngược lại nếu phần da cổ có màu sắc bất thường thì đó là gà bị bệnh, chị em không nên lựa chọn.

Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.

Lời kết

Trên đây Món Ngon Mỗi Ngày đã giới thiệu đến các bạn mẹo chọn gà ngon để các bữa ăn, mâm cỗ trở nên hoàn hảo. Theo dõi monngonmoingay.net để có thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé.

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Back to top button