Mẹo Làm Bếp

Mẹo vặt nấu ăn – Cách chọn hải sản tôm, mực, sò, cua, ghẹ tươi ngon

Không nên mua tôm, cua, ghẹ vào những tháng giữa âm lịch vì lúc đó hải sản sẽ không ngon. Đó là một số bí quyết chọn hải sản của các đầu bếp Món Ngon Mỗi Ngày nói với chị em.

Hải sản luôn là thực phẩm được lựa chọn nhiều trong các bữa cơm gia đình, tiệc tùng… Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc tẩm urê, hóa chất khiến nhiều người e ngại và lựa chọn hải sản tươi sống là điều không nên. dễ dàng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây để chọn cho mình và người thân những nguyên liệu hải sản tươi ngon nhất.

Cách chọn hàu

Sò điệp cũng có nhiều loại như sò huyết, sò lông, sò lụa nhưng cách lựa chọn cũng không khác nhau là mấy. Ví dụ, một con sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải to vừa ăn, vì nếu nhỏ thì khi luộc sẽ bị teo lại, còn nếu to quá thì sẽ bị dai. Những con sò còn tươi rói khi nhìn vào rổ, nhiều con lè lưỡi. Nếu hàu đóng váng, bạn nên ngửi nếu có mùi hôi thì không nên mua.

Cách chọn hàu ngon

Sò điệp tươi là những con sò thè lưỡi và không có mùi hôi.

Cách chọn tôm

Tôm ngon phải săn chắc, vỏ còn cứng, có màu trắng trong, không đục hoặc ngả sang màu vàng đỏ. Phần đầu bám chắc vào thân, các panh còn nguyên, không có mùi tanh, ôi thiu.

Cách chọn tôm ngon

Cách chọn mực tươi

Có nhiều loại như mực nang, mực ống, mực mai… Muốn chọn mực tươi nên chọn con to, dày, màu trắng trong, chắc thịt, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều nhau. . nang, mực chọn con có thịt màu hồng nhạt, đầu còn dính vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Lưu ý, mực kém tươi là mực đã ngả sang màu hơi ngà, thịt nhão, không dính đầu vào thân, mùi rất tanh.

>>> Xem thêm: Mẹo làm bếp

Cách chọn mực ngon

Mực ít tươi là mực có thịt nhão, đầu không dính vào thân và có mùi rất tanh.

Cách chọn cua

Khác với ghẹ, ghẹ có gạch màu hơi vàng, phần chân ghẹ khi bóp vào không bị mềm. Còn đối với cua thịt, khi dùng tay ấn vào phần yếm phía dưới ức, gần chân chèo, nếu thấy lõm xuống là cua rỗng. Nếu sợ hãi khi sờ vào ghẹ mà chỉ nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co lại, không bị giãn.

Cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ tươi có yếm đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co lại, không bị giãn.

Cách chọn cua

Ghẹ có 3 loại: ghẹ gạch, ghẹ thịt và ghẹ nước. Cua gạch và cua thịt đều là những món ăn ngon và bổ dưỡng. Muốn chọn ghẹ ngon thì dùng tay ấn vào, nếu thấy ghẹ cứng là ghẹ có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu đã quen, bạn chỉ cần nhìn vào móng của nó, nếu thấy mọng nước là ghẹ xốp, không ngon. Ghẹ ngon nhìn bên ngoài vỏ màu xám đục, yếm to.

Cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ ngon là ghẹ có vỏ cứng, to và có màu xám đục.

Lựa chọn cá tươi

Bạn nên để ý mắt cá. Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi tốt. Nếu cá ươn, mắt thường sẽ bị trũng trong hốc, có màu đục, giác mạc bị nhăn hoặc rách. Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt vào hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Ngược lại, mang cá có màu xám, không dính khế, nhớt và có mùi hôi.

Cách chọn cá ngon

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, không nhớt và không có mùi hôi.

Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt vào thân, không có chất nhầy, không có mùi hôi. Còn cá thối vây trong mờ, không bóng, thân cá dễ bong tróc, có mùi hôi. Hậu môn của cá tươi bị lõm sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt, bụng cá phẳng. Còn cá thối thì hậu môn có màu hồng hoặc đỏ, lồi ra ngoài, bụng cá phình to. Ngoài ra, miệng cá tươi đóng lại, còn cá ươn thì ôi thiu. Bạn có thể dùng ngón tay ấn vào thịt cá để thử, nếu cá còn tươi thì thịt cá săn chắc, đàn hồi và không để lại vết hằn.

Lời kết

Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công!

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button