Mẹo Làm Bếp

Mẹo vặt nấu ăn – Mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết

Ngày Tết, chị em mua rất nhiều thực phẩm để dùng chế biến các món ăn trong 3 ngày Tết, tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ nhanh hỏng, không sử dụng được. Với một vài mẹo nhỏ dưới đây, Món Ngon Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

Thịt

Các loại thịt tươi khi mua về cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh mới có thể để được lâu. Cần rửa sạch các loại thực phẩm này trước khi cho các loại thực phẩm này vào hộp hoặc túi ni lông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần chế biến món ăn, bạn lấy ra rã đông và dùng dần. Sau khi rã đông, thực phẩm cần được nấu chín.

Cho dù bạn muốn cho thịt vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh, bạn cần phải bọc kỹ để giữ cho thịt tươi ngon và bảo vệ không bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bọc nhựa hoặc giấy bạc vẫn thường được sử dụng để niêm phong các loại thịt. Tuy nhiên, nếu cho thịt vào ngăn đá, bạn cần bọc thịt nhiều lớp để tránh quá đông, mất nước, thay đổi màu sắc và hương vị. Khi gói thịt, chú ý quấn thật chặt, tránh không khí lọt vào bên trong để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Cách bảo quản thịt?

Nên cho thịt vào hộp hoặc túi ni lông, đậy kín và cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt tốt hơn

Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh nên để nhiệt độ của tủ lạnh khoảng 2 độ C. Đối với ngăn đá, nhiệt độ phải xấp xỉ -25 độ C. Luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Thông thường, những miếng thịt đông lạnh chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 đến 4 ngày. Ví dụ, thịt xay chỉ có thể để trong tủ lạnh trong hai ngày trong khi thịt bò nạc có hạn sử dụng bốn ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. Ngược lại, thịt đông lạnh có thể được sử dụng trong vài tháng.

>>> Xem thêm: Mẹo làm bếp

Cá có mùi tanh nồng. Vì vậy, bạn không nên để chung với các loại thực phẩm khác vì chúng sẽ truyền mùi sang những thứ được bảo quản cùng. Ngoài ra, bạn nên luộc cá trước khi cho vào tủ lạnh hoặc trữ đông trực tiếp.

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản cá trong thời gian ngắn bằng cách:

Khi thấy cá có biểu hiện chết ngạt, không nên để cá tự chết mà nên đánh vào đầu để cá chết tươi. Để giữ độ tươi của cá, hãy dùng khăn ướt che mắt cá lại, điều này có thể giữ cá tươi từ 3 đến 5 giờ. Vì trong thần kinh thị giác của cá có tổ chức tuyến nên khi ra khỏi nước, tuyến này cũng sẽ bị đứt khiến cá nhanh chết. Việc sử dụng giấy ướt để che mắt cá sẽ kéo dài thời gian tuyến này bị hỏng, giúp cá lâu chết hơn.

Cách bảo quản cá?

Bạn nên luộc cá trước khi cho vào tủ lạnh hoặc trữ đông trực tiếp

Theo dân gian, có thể đổ giấm loãng lên mình cá và để nơi thoáng mát để giữ cho cá tươi lâu. Với phương pháp này, cá sẽ không bị ươn hoặc có mùi cho đến ngày hôm sau, miễn là lúc đầu cá còn tươi.

Đối với gia cầm

Đối với gia cầm mua hàng đông lạnh, nên giữ nguyên bao bì, bảo quản riêng trong ngăn hoặc hộp chuyên dụng dành cho thịt và sử dụng trong vòng khoảng 2 ngày. Nếu chúng cần bảo quản lâu hơn, hãy bọc chúng trong giấy bạc và cho vào ngăn đá.

Cách bảo quản gia cầm?

Đối với thịt gia cầm, nên cho vào thịt ba chỉ. Và cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được lâu hơn

Đối với thịt gia cầm tươi bạn vừa sơ chế xong cũng sẽ được bảo quản tương tự như các loại thịt khác ở trên.

Trứng

Bảo quản trứng nên để trong hộp hoặc đặt vào giá đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh.

Cách bảo quản trứng?

Sữa

Sữa có đặc tính dễ hấp thụ mùi vị của các loại thực phẩm khác. Vì vậy, bạn không nên để sữa chung với rau xanh, trái cây hoặc những thực phẩm có mùi nồng. Tốt nhất bạn nên giữ chúng trong bao bì ban đầu hoặc bảo quản trong hộp có nắp đậy kín và để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản sữa?

Không nên để sữa gần rau xanh, hoa quả. hoặc thức ăn có mùi mạnh

Phô mai

Vì phô mai rất nhanh khô nên bạn cần dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại cho gọn gàng trước khi cất vào tủ lạnh.

Làm thế nào để bảo quản pho mát?

Nên bọc kín phô mai trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ từ Món Ngon Mỗi Ngày sẽ hữu ích để bạn có những món ăn tươi ngon, hấp dẫn trong mùa Tết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý: Cần bảo quản thực phẩm sống và chín trong các hộp riêng biệt. Bảo quản kín sẽ giúp thực phẩm không bị khô, không bị bay mùi, không lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác.

Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công!

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button