Mẹo Làm Bếp

Mẹo vặt nấu ăn – Cách chọn tôm khô ngon ngày Tết

Ngày Tết, tôm khô là nguyên liệu chính để chế biến món tôm khô nổi tiếng của người Nam Bộ.Tuy nhiên, để có được món tôm khô thơm và ngon nhất, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ của các đầu bếp Nhà Hàng Món Ngon như sau:

Muốn chọn được tôm khô ngon, không chỉ dựa vào hình dáng, màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, bóp cũng như chú ý thời điểm nào trong năm tôm sẽ ngon.

Bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm sau để chọn tôm ngon:

– Vào những ngày con nước mùng 1, 5, 10 âm lịch, tôm béo và săn chắc nhất. Mùa “nở rộ” của tôm thẻ vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. Trung bình khoảng 5 – 7 kg tôm tươi, sau khi chế biến thành phẩm là 1 kg tôm khô. Tôm khô cỡ 1.200-1.400 con / kg là vừa ăn.

Tôm khô ngày Tết

Tôm khô là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

– Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Phân biệt tôm sông và tôm biển có thể dựa vào mùi “biển”. Tôm biển khi sờ vào sản phẩm có thể còn nhiều cát và có mùi rất tanh. Vì vậy, ngày càng nhiều người thích mua tôm sông.

Nhìn bề ngoài, tôm ngon có màu đỏ tự nhiên, chân và mang sạch. Hình dạng tôm đồng đều, thân cứng, tròn, săn chắc. Khi bóp tôm không bị nát, mềm.

– Mặt khác, tôm khô làm từ cùng một loại nguyên liệu, cùng mùa vụ thu hoạch và vùng nuôi, tôm càng lớn giá càng cao. Nhưng nói rằng tôm khô càng to thì chất lượng càng tốt có lẽ không hoàn toàn đúng, vì tôm khô quá to ăn vào sẽ có cảm giác cứng và khó nhai, còn nếu tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt. nghèo.

Về mùi vị, tôm khô không mặn nhưng phải có tỷ lệ muối nhất định. Nếu không có muối trong quá trình chế biến sẽ làm cho sản phẩm thiếu độ ngọt. Trung bình hạn sử dụng của tôm khô sau khi xuất xưởng là 1 – 2 năm. Tôm càng mới thì vị càng ngon, ngọt, sau một năm sẽ mất dần mùi đặc trưng.

Cách chọn tôm khô ngày Tết

Tôm khô thường được dùng với củ kiệu trong những ngày Tết.

– Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu gạch men) là loại tôm được làm khô nguyên con. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hoặc đỏ sẫm là tôm để lâu ngày được luộc chín rồi đem phơi khô, hoặc tôm được tẩm phẩm màu thực phẩm. Tôm ngon, chắc thịt, không có mùi tanh nồng.

– Mua tôm ngoài chợ về bạn nên phơi tôm khoảng 2 đến 3 ngày dưới nắng cho tôm khô. Sau đó, để nguội bọc tôm bằng giấy báo, đậy kín rồi cất vào lọ đậy nắp kín.

Theo nhahangquangon.com

NHÀ HÀNG QUÁ NGON

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ Hải sản – Đặc sản – Các món ăn dân gian

“Con lợn đầu tiên của bộ tộc quay lại và cắt mẹ”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)
Bên tư vấn & nhận hàng: 0906.79.79.32
Email: lienhe@nhahangquangon.com
Trang web: https://www.nhahangquangon.com
Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button