Mẹo Làm Bếp

Những lưu ý trong ăn uống hằng ngày để đảm bảo sức khỏe

Ăn uống rất dễ dàng và thực sự cần thiết cho một cơ thể năng động, vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe và ăn uống hợp lý. Bài viết cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Cho bữa sáng

Những lưu ý trong ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe

 • Bữa sáng là vô cùng quan trọng để bắt đầu một ngày mới, nguồn năng lượng cho cơ thể đến từ đường huyết, sau đó mới đến chất béo và chất đạm. Mỗi tế bào được cung cấp năng lượng sinh ra từ đường huyết qua máu. Tế bào não nhạy cảm nhất với sự dao động của lượng đường trong máu. Vì vậy, nếu bữa sáng không được cung cấp đầy đủ hoặc ít, tư duy sẽ chậm chạp và hỗn loạn, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cả ngày.
 • Bữa sáng hợp lý phải có đủ lượng tinh bột, chất đạm và chất béo. Bữa sáng không nên ăn đồ khô vì qua đêm cơ thể con người đã tiêu hao một lượng nước rất lớn, vì vậy chúng ta phải bổ sung lượng nước đã mất và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.
 • Và lưu ý: Không nên ăn sáng quá sớm (trong khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ): Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, các cơ quan nội tạng cũng bắt đầu được nghỉ ngơi. Đây cũng là thời điểm mức độ co bóp của dạ dày giảm đi đáng kể, quá trình tái tạo tế bào niêm mạc dạ dày không diễn ra thuận lợi.
 • Ăn đêm hoặc ăn sáng quá sớm khiến cơ quan này đi chệch quỹ đạo sinh học. Ăn sáng lúc 5, 6 giờ sáng hoặc sớm hơn sẽ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của dạ dày, buộc dạ dày phải hoạt động quá sớm và lâu ngày sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng.
 • Thời gian lý tưởng để ăn sáng là từ 6:30 – 8:30. Thưởng thức bữa sáng trong thời gian này đặc biệt có lợi cho sức khỏe, phù hợp với đồng hồ sinh học và hình thể của cơ thể cho chúng ta một quy tắc làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

>>> Xem thêm: Mẹo làm bếp

Cho bữa tối

Những lưu ý trong ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe

Đừng ăn quá nhiều vì:

 • Người dễ mập
 • Dễ làm cho gan và lá lách, mật bị dồn nén.
 • Dễ dẫn đến bệnh van tim do xơ cứng động mạch.

Ăn tối quá muộn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng đến phần não còn lại. Bữa tối không thể thiếu món ăn nhưng tốt nhất nên ăn vừa đủ, tránh ăn quá no sẽ dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết. Ngoài ra, bạn không nên ăn những thức ăn khó tiêu hóa và nên ăn tối trước khi đi ngủ khoảng 4 tiếng.

Vì bữa tối chuyển hóa năng lượng chậm, ít vận động sẽ khiến cơ thể chuyển hóa năng lượng dư thừa thành mỡ, khiến cơ thể béo dần, dẫn đến bệnh tim mạch.

Bữa tối không nên uống nhiều rượu bia dễ dẫn đến xơ gan, viêm tụy và rất dễ hạ đường huyết.

Những điều cần tránh sau bữa ăn:

Những lưu ý trong ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe

 • Đừng đi du lịch ngay lập tức
 • Không hút thuốc lá vì trong thời gian này, cơ thể có khả năng hấp thụ khói thuốc gấp 10 lần bình thường
 • Không nên nới rộng vòng eo ngay sau khi ăn vì như vậy sẽ khiến bụng chảy xệ, khả năng vận động của ruột tăng nhanh dễ dẫn đến xoắn ruột, chướng bụng.
 • Ít nhất 1 giờ sau khi ăn để vận động nhanh chóng. Không ngủ ngay sau khi ăn, uống trà và đi bơi.
 • Tìm hiểu thêm về khung thời gian của cơ thể:

– Từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối là khoảng thời gian lý tưởng cho quá trình tiêu hóa của con người. Vì vậy hầu hết các chất dinh dưỡng cần được tiêu thụ trong thời gian này.

– Từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng là thời gian tiêu hóa, khi cơ thể bắt đầu hoạt động chậm lại.

– Từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa là thời gian thải độc / thải độc, nếu bạn đang có một lối sống hợp lý.

Lời kết

Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công!

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button