Mẹo Làm Bếp

Cách phân biệt trứng gà tẩy trắng và trứng gà ta đơn giản

Nếu không mai ăn phải những quả trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để phân biệt được lòng trắng và lòng trắng trứng gà không có hóa chất tẩy trắng. Với những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn chọn được những quả trứng ngon và tốt cho sức khỏe.

Làm sao để phân biệt trứng gà và trứng gà đã được tẩy trắng?

Mẹo số 1: Quan sát vỏ trứng

Đây là cách nhận biết đơn giản nhất mà bạn sẽ thấy trứng gà thật thường có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên, trên vỏ thường có những vết ố. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp sử dụng hóa chất tẩy trắng có màu trắng hơi hồng, nhìn giống trứng gà ga có một lớp bụi trắng bao phủ. Do được tẩy trắng bằng hóa chất nên những quả trứng công nghiệp này thường nhẵn, sạch, quả gọn gàng.

Bạn cũng có thể biết được trứng có bị tẩy trắng bằng hóa chất hay không bằng cách nhấc chúng lên. Sau đó cảm nhận nếu là trứng gà ta sẽ thấy hơi nhám tay và quả trứng tuy hơi nhỏ nhưng cầm rất chắc tay. Còn đối với trứng tẩy trắng thì không ráp với vỏ trứng thật, thể tích trứng lớn hơn nhưng cầm lên thấy dễ vỡ, xốp. Và khi bạn gõ vào trứng thì trứng thật có âm thanh giòn hơn trứng giả.

>>> Xem thêm: Mẹo làm bếp

Mẹo 2: Vẽ trên vỏ trứng

Một mẹo nhỏ cực kỳ đơn giản để phân biệt trứng gà ta với trứng công nghiệp tẩy trắng đó là bạn có thể dùng bút bi để vẽ lên vỏ trứng. Nếu bạn thấy vết mực sau khi hơ qua thì vết mực đó là trứng gà ga thật và ngược lại là trứng gà công nghệ đã được tẩy trắng.

Mẹo 3: Kiểm tra trứng

Bạn có thể cầm một quả trứng qua bóng đèn hoặc dùng một cuốn sổ cuộn lại và nhìn quả trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy khoang khí của trứng nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu đỏ cam và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và hoàn toàn ở giữa là trứng mới, tươi. Bạn có thể yên tâm về những quả trứng như thế này. Lắc mạnh trứng sẽ phát ra tiếng kêu vì trứng thật có một lớp khí ở đầu trứng. Nhưng với trứng giả sẽ không gây ra tiếng động.

Meo meo 4: Quan sát lòng đỏ trứng gà

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết trứng tẩy trắng và trứng thật bằng cách đập vỡ quả trứng và quan sát lòng đỏ trứng bên trong. Nếu bạn thấy lòng đỏ và lòng trắng của trứng tự tan ra, nếu ngửi thấy mùi tanh tự nhiên thì đó là trứng thật. Nếu thấy có mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, trứng gà công nghiệp. tẩy trắng…

Mẹo 5: Thả trứng vào nước

Cách phân biệt trứng gà tẩy trắng với trứng gà thật đơn giản

Một mẹo đơn giản khác là bạn hãy thả trứng vào một chậu nước và quan sát kỹ, nếu thấy phần đầu nhọn của quả trứng hướng xuống dưới thì đó là trứng thật, nếu không thì là trứng cũ hoặc đã qua tẩy trắng. Bạn cũng có thể thử trứng bằng nước muối. Pha nước muối (100g / lít) rồi thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng công nghiệp đã tẩy trắng, nếu chìm là trứng thật và không quá già.

Mẹo 6: Giá mua

Khi mua trứng bạn cũng nên chú ý đến giá cả. Trứng gà ta thật sẽ đắt hơn trứng gà công nghiệp. Trứng gà ta thường có giá từ 2.500 – 3.000 đồng / trứng tùy theo mùa hoặc giá cả thị trường. Trong khi đó, trứng gà ta giả chỉ có giá từ 1.800 – 2.000 đồng / trứng. Giá rẻ thì lưu ý đồ ăn uống không nên ham rẻ quá, nên mua hàng có giấy chứng nhận an toàn, xuất xứ rõ ràng.

Với những cách đơn giản để phân biệt trứng gà và trứng gà được tẩy trắng, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là trứng thật, đâu là trứng giả cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Vấn nạn hàng giả đang là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay khi ngày càng có nhiều sản phẩm hàng giả kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Lời khuyên dành cho các bà nội trợ là nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua và mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu hiệu kiểm định an toàn vệ sinh.

Lời kết

Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều mẹo làm bếp hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công!

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button