Mẹo Làm Bếp

Cách sử dụng gia vị giúp món ăn thơm ngon đạt chuẩn

Trở thành đầu bếp tạo ra những mon ngon hảo hạng thì phải hội tụ nhiều yếu tố nhưng trong đó không thể thiếu đó chính là cách sử dụng gia vị. Mẹo Hay Cho Bạn xin giới thiệu cách điều chỉnh lửa và việc sử dụng gia vị  đúng cách, người nấu ăn có thể tạo ra những hương vị giúp món ăn ngon hơn.

cach-su-dung-gia-vi
Cách sử dụng gia vị giúp món ngon đạt chuẩn 5 sao

Cách sử dụng muối

Tuỳ món ăn mà cho muối trước hay sau khi nấu. Nếu cần thịt đậm, không bị giảm chất ngọt,bạn nên cho muối trước. Khi nấu canh cần vị ngọt từ xương, thịt nên đun sôi canh rồi mới cho muối. Nếu xào nấu, hãy cho muối ngay lúc mỡ vừa tan, khoang 30 giây hay 1 phút sau mới cho rau và các thức khác vào. Như vậy sẽ giúp loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin trong muối.

Cách dùng nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt, ngoài kích thích sự thèm ăn và tiêu hoá còn chứa nhiều chất bổ. Vì vậy, khi nấu không nên đun lâu. Với món canh, cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay, để sôi lâu sẽ mất ngon.Riêng canh cua cho nước mắm ngay sau khi nhấc nồi ra khỏi bếp để bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.

Cách dùng hạt tiêu

Nếu cho hạt tiêu vào thức ăn trước khi nấu, hạt tiêu dễ bị biến thành chất gây ung thư. Tốt nhất bạn cho hạt tiêu khi thức ăn đã chín. Cách dùng bơ: Nếu không biết cách dùng, chiên các món như ếch, cánh gà, mực….rất tốn bơ. Trước hết, bạn chiên món ăn bằng dầu. Khi món ăn chín bạn cho ra đĩa và phết bơ len ngay khi thức ăn còn nóng. Hơi nóng sẽ làm cho bơ chảy ra, mang lại mùi đặc trưng cho món ăn.

Cách dùng rượu

Muốn giữ mùi rượu cho các món ăn khi đun nấu bạn không nên đổ hết rượu ngay từ đầu mà dùng một nửa.Số còn lại chuẩn bị ăn mới cho tiếp.

Cách dùng dấm

Dấm có nhiều tác dụng trong ẩm thực chẳng hạn để khử mùi tanh của giá đỗ: Khi xào bạn hãy cho một thìa dấm vào. Khi làm dưa góp bạn nên cho 1 ít rượu vào như vậy món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn.

Cách dùng nước sôi

Muốn xào món gan ngon, sau khi bạn thái, bạn hãy chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi mới ướp gia vị. Khi xào phải để lửa to và đảo nhanh tay.

Cách dùng đường cát

Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn dính cay, gây bỏng rát, bạn hãy lấy ít đường cát rồi rửa sạch. Bạn cũng có thể dùng dấm ngâm tay vào nước lạnh 10 phút sẽ đỡ rát tay hơn.

Trên đây là cách sử dụng gia vị để kết hợp tạo nên những món ngon cho gia đình được các đầu bếp 5 sao thường xuyên áp dụng. Các cách sử dụng được rút gọn và chắt lọc hi vọng sẽ có ích cho các bạn.

Nguồn: 1001 mẹo vặt hay trong cuộc sống – Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button