Mẹo Làm Bếp

Mẹo vặt nấu ăn – Mẹo nhận biết và phòng chống dị ứng thức ăn cho trẻ

Dị ứng thức ăn là tình trạng dị ứng với thức ăn đi vào đường tiêu hóa mà biểu hiện chủ yếu là ngoài da và yếu tố gây bệnh lại nằm ở đường hô hấp. Có tới 80% trẻ bị dị ứng có biểu hiện ngoài da, 20% có biểu hiện về đường hô hấp, 20% có triệu chứng về hệ tiêu hóa, các triệu chứng khác chỉ chiếm vài phần trăm. Dị ứng thực phẩm nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả không thể cứu vãn được.

Biển báo nguy hiểm

Biểu hiện của dị ứng thức ăn diễn ra khá nhanh. Từ vài phút đến khoảng 2 giờ sau khi cho bé ăn thức ăn có chứa chất gây dị ứng. Đây là những dấu hiệu có thể nhìn thấy, nhìn thấy và có thể nhìn thấy trên bề mặt cơ thể. Ở mức độ nhẹ, trẻ có biểu hiện sưng môi, ngứa miệng lưỡi, ngứa hầu họng.

Ở mức độ trung bình, trẻ sẽ bị ngứa khắp người, các nốt mẩn đỏ có kích thước như nốt ban hoặc có thể xuất hiện các nốt ban đỏ lớn, mắt có thể đỏ, sưng và chảy nước mắt.

Nhận biết dị ứng ở trẻ em

Trong trường hợp nặng, trẻ buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở và sốc dị ứng. Khi gặp trường hợp nặng cần nhanh chóng cấp cứu nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Khi có các biểu hiện nặng như tiêu chảy liên tục, khó thở đến tím tái, nặng thì sốc phản vệ. Khi có một hoặc kết hợp các triệu chứng trên, cần khẩn trương đi cấp cứu và đưa đến trạm y tế gần nhất trước khi chuyển đến bệnh viện chuyên khoa.

Cách phòng ngừa dị ứng ở trẻ em

Chúng ta không nên đợi trẻ xuất hiện các triệu chứng dị ứng rồi mới thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Trẻ bị dị ứng thực phẩm khi còn nhỏ có nguy cơ cao mắc các bệnh dị ứng khác trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng, chàm hoặc hen suyễn, là “các quá trình dị ứng”.

Nếu xác định trẻ có nguy cơ cao, nên áp dụng các phương pháp phòng ngừa dị ứng sớm thông qua chế độ ăn uống:

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng, loại bỏ các chất gây dị ứng thực phẩm trong chế độ ăn của người mẹ.

– Trường hợp không có sữa mẹ, nên dùng sữa công thức giảm dị ứng với protein thủy phân một phần, tránh dùng sữa mẹ. Bò sữa.

– Không nên cho trẻ em uống cai sữa trước 6 tháng tuổi. Khi cho trẻ làm quen với thức ăn đặc, trẻ nên làm quen với thức ăn từ từ, mỗi tuần ăn một thức ăn mới để theo dõi và tránh những thức ăn gây dị ứng như: Lòng trắng trứng, đậu phộng, hải sản (tôm, cua, sò điệp khô và tươi). Những thực phẩm này nên được làm quen với trẻ sau 12 tháng tuổi.

Một số thực phẩm gây dị ứng

Tuyệt đối tránh những thức ăn mà trẻ dễ bị dị ứng, nhất là trẻ dưới 3 tuổi, độ tuổi dễ bị dị ứng thức ăn nhất. Việc kết hợp giữa chế độ ăn kiêng với bổ sung dinh dưỡng từ TPCN là một giải pháp an toàn.

Chuyển tiền ra nước ngoài:

Trong thời kỳ mang thai, mẹ không nên ăn nhiều đậu phộng và đậu nành nhằm hạn chế khả năng dị ứng ở trẻ trong độ tuổi bú mẹ. Mặc dù sữa mẹ chứa ít protein như trong khẩu phần ăn, nhưng các bà mẹ cho con bú nên hạn chế các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ để sữa mẹ được đảm bảo an toàn.

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button