Mẹo Làm Bếp

Mẹo vặt nấu ăn – Phương pháp bảo quản thức ăn nấu chín

Thời tiết nóng nực và oi bức vào mùa hè có thể dễ dàng khiến thức ăn bị ôi thiu ngay cả khi bạn đã nấu chín. Vậy bảo quản thực phẩm chín như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy tham khảo những mẹo sau dành cho các bà nội trợ:

1. Phải để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà để ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ bị biến chất, nhiệt độ cao thức ăn sẽ bị ngưng tụ thành hơi, thúc đẩy vi khuẩn có hại phát triển, dẫn đến độc hại. thế giới. thực phẩm đặt trong tủ lạnh.

2. Phải nấu chín lại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh trước khi sử dụng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển chứ không thể tiêu diệt được. Nếu không nấu lại khi ăn sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy …

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

3. Thức ăn không nên để trong tủ lạnh quá lâu mà chỉ nên dùng cho bữa sau, như bữa sáng bữa trưa, bữa trưa bữa tối, nhiều nhất là 5-6 giờ. Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng nếu để quá lâu vi khuẩn sẽ sinh độc tố.

4. Không cho thực phẩm là rau củ vào tủ lạnh khi chưa dùng hết, vì trong quá trình xào ở nhiệt độ cao có thêm muối, vi khuẩn trong thực phẩm sẽ phát triển nhanh chóng và hình thành chất gây ung thư. bức thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thừa rau sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như người thường ăn các món chế biến từ rau muối có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao.

Chú ý đến thời gian nấu

Cá: Nấu lại trong 4 đến 5 phút. Vi khuẩn không có lợi trong cá rất dễ phát triển, nếu để ở 20ºC trong 8 phút sẽ tăng gấp đôi, một loại vi khuẩn chỉ trong 5 đến 6 giờ sẽ sinh sản thành hàng trăm triệu con cá.

Bảo quản các thực phẩm khác

Các loại thịt: Khi hâm nóng, thêm một chút giấm hoặc muối. Vì những thực phẩm này rất giàu chất khoáng, những chất khoáng này khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra ngoài cùng với nước. Khi đun sôi thêm một ít giấm, các chất này gặp giấm chua sẽ cải thiện dinh dưỡng, giúp dễ tiêu hóa.

Các loại hải sản: Khi nấu hải sản nên thêm một số gia vị như rượu, hành, gừng có tác dụng sát trùng.

Thực phẩm giàu tinh bột: Thức ăn thừa giàu tinh bột nên dùng hết trong vòng 4 giờ, vì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn coli sống, không bị phân hủy khi nấu chín.

Nghiện Nấu Ăn

Một người đam mê nấu các món ngon mỗi ngày, nghiện nấu ăn, mê ẩm thực. Cùng Nghiện Nấu Ăn tìm hiểu các món ăn ngon, mẹo hay cuộc sống, bí kíp nấu nướng các bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button